Nuôi le le chỉ ăn cỏ và lúa cho thu nhập khủng vài trăm triệu đồng

27 Tháng Hai, 2023

Nói đến mô hình nuôi le le thành công đầu tiên ở miền Tây, nhiều người nhắc ngay đến anh Sa Lê, dân tộc Chăm, ở xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành (An Giang).

Anh Sa Lê dân tộc Chăm, ở xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành (An Giang) đã có gần 10 năm kinh nghiệm gắn bó với le le. Hiện tại, anh đang sở hữu 700 con le le trưởng thành, khoảng 2 tháng nữa, chúng bắt đầu đẻ trứng.

Tại khu chuồng nuôi le le, với diện tích hơn 800m2 đất sau nhà, gia đình anh đào ao và chỉ chừa lại 1/3 diện tích đất trồng thêm cỏ, dưới ao anh thả thêm lục bình, bèo… để làm thức ăn. Bên cạnh đó thức ăn chín là lúa. Ngoài ra, để bảo vệ đàn le le khỏi đám chuột, rắn, hoặc bỏ đàn, anh Sa Lê làm một cái nhà kín nhưng chỉ dùng lưới màn nhỏ bao chặt xung quanh.

Anh Sa Lê cho hay nhiều năm trước, anh triển khai các mô hình như nuôi dê, nuôi gà, vịt…Nhưng mô hình nào cũng lỗ từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng. Chỉ duy nhất con le le, giúp kinh tế gia đình anh ổn định bao năm qua.

Theo anh Sa Lê, le le thích sống ở bưng biền hoặc những cánh đồng hoang vắng, ít có bóng người. Cũng chính đặc điểm này nên bản thân le le có sức đề kháng rất cao, hầu như không bệnh.

Lúc nhỏ, le le ăn cám công nghiệp, lớn lên ăn lúa, ăn cỏ, lục bình. Le le nuôi trung bình từ 6 đến 7 tháng mỗi con đạt trọng lượng từ 400 – 500 gram là có thể xuất bán. Do thịt le le bổ dưỡng, nguồn cung không nhiều nên mỗi con le le, anh Sa Lê bán thịt với giá từ 300.000 đến 400.000 đồng/con.

Hiện tại, anh Sa Lê vừa nuôi le le thịt và bán con giống. Khi đàn le le đến tuổi trưởng thành, những con le le bắt cặp với nhau, anh bắt đầu tách đàn để chúng giao phối, con cái đẻ trứng.

Mỗi năm một con le le cái đẻ từ 3 đến 5 lần, mỗi lần từ 5 đến 8 trứng.

Để trứng nở, anh đầu tư máy ấp trứng, tạo ra con giống bán cho người dân ở khắp các tỉnh ĐBSCL với giá từ 100.000 – 300.000 đồng/con. Riêng le le bố mẹ, mỗi con có giá từ 600.000 – 700.000 đồng/con.

Hiện tại, thịt le le cung cấp cho các nhà hàng để chế biến các món ăn ngon cho thực khách. Nhiều nhà hàng, quán ăn ở An Giang, TP Cần Thơ và cả TP. HCM… đến tận nơi bao tiêu với giá 400.000 – 500.000 đồng/con.

Anh Sa Lê chia sẻ thêm: “Tôi không giấu nghề, bà con nào nuôi, mua con giống, Sa Lê hướng dẫn kỹ thuật nuôi. Con này chỉ lo tiền mua con giống. Khi nuôi, ít rủi ro, đảm bảo đầu ra, giúp nông dân có lời”.

Ông Dương Thành Don, Chủ tịch Hội nông dân xã Vĩnh Hanh, cho biết: Mấy năm qua mô hình nuôi le le của anh Sa Lê mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, mô hình này khó nhân rộng ra người dân vì đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu lớn, người nuôi phải chăm chỉ, nhất là le le còn nhỏ.

Kỹ thuật làm chuồng tuy đơn giản nhưng đây là khâu người dân cần chú ý, học hỏi kinh nghiệm từ những người nuôi lâu năm như a Sa Lê để làm cho đúng cách.